Pháp Luật

Đất không có sổ đỏ có được xây nhà không?

Đất không có sổ đỏ có được xây nhà không? Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở. Khi xây nhà, các bạn cần có những điều kiện gì về mặt pháp lý?

1. Đất không có sổ đỏ có được xây nhà không?

Đất không có sổ đỏ thì người dân có được xây dựng nhà ở ở?

Hiện nay, đất không cần sổ đỏ vẫn được xây dựng nhà ở. Việc xây dựng nhà ở không phụ thuộc vào việc đất có sổ đỏ hay không.

Theo quy định hiện nay thì đất không có Sổ đỏ vẫn được phép xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện theo từng trường hợp mà share-data.top.vn đưa đến các bạn ở những mục sau.

2. Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở

2.1 Những trường hợp không cần giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định tại điều 89 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, những trường hợp sau không phải xin giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở:

  – Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

  – Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

  – Thiết kế xây dựng nhà ở phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.

  – Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận

  – Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định.

  – Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

  – Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

  • Giãn cách xã hội có được đi làm không?
  • Giãn cách xã hội có được về quê không?
  • Giãn cách xã hội có được đi nơi khác không?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button