Pháp Luật

Hàng hóa dịch thiết yếu là gì 2022?

Hàng hóa, dịch vụ nào là thiết yếu? Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều địa phương yêu cầu dừng các hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, chỉ cho hoạt động những dịch vụ thiết yếu. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi “Hàng hóa, dịch vụ nào là thiết yếu?”. Cùng share-data.top.vn tìm hiểu nhé.

1. Thiết yếu là gì?

Thiết yếu là những gì cần thiết cho cuộc sống, quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của con người, dùng để đảm bảo những nhu cầu cơ bản nhất của con người.

2. Hàng hóa, dịch vụ nào là thiết yếu?

Khoản 3 điều 4 Luật Giá năm 2012 quy định hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

=> Chúng ta có thể đưa ra một số hàng hóa thiết yếu như sau: Thịt, rau, củ, quả, trái cây, trứng, lương thực (gạo, ngô, khoai mỳ, khoai lang, bột mỳ…), muối, đường, nước uống, thuốc chữa bệnh…

Khoản 1 và khoản 2 điều 15 cũng quy định những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu là những mặt hàng, dịch vụ được áp dụng bình ổn giá

=> Các bạn không cần lo lắng những mặt hàng này sẽ bị đội giá, tăng vọt giá quá nhiều. Bình ổn giá chỉ áp dụng tại những cơ sở chịu sự quản lý của nhà nước (ví dụ: siêu thị) còn những cơ sở phát sinh trong cuộc sống người dân, nằm ngoài sự quản lý của nhà nước thì cơ chế này không thực hiện được (ví dụ: chợ cóc, chợ do người dân tự mở…)

3. Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong mùa giãn cách xã hội

Hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa “hàng hoá, dịch vụ thiết yếu” trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, do vậy, đâu là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khi giãn cách xã hội cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình từng địa phương.

Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong mùa giãn cách xã hội cơ bản sẽ tuân thủ theo khung như sau:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button